Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

7 bài tập cải thiện hệ tiêu hóa

Mục lục

Những vấn đề về hệ tiêu hóa gây khó chịu như đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu…ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, những phương pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện hệ tiêu hóa luôn được săn lùng. Dưới đây Progermila xin giới thiệu 7 bài tập giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà chúng ta có thể tập tại nhà. Xem ngay!

Tư thế ngón chân cái

Với động tác đơn giản là gập người sao cho bàn tay ôm được ngón chân cái, đây được coi là động tác hiệu quả giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Tư thế nên được thực hiện trong 30 giây để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tư thế ngón chân cái
Tư thế ngón chân cái

Tư thế này giúp kích thích hoạt động của gan và thận, tăng cường chức năng của các bộ phận này. Bên cạnh đó, tư thế này còn giúp giãn cơ đùi và bắp chân, từ đó giúp cơ thể thoải mái và sảng khoái hơn. 

Tư thế con thuyền

Tư thế này hỗ trợ làm săn chắc cơ bụng và xương sống. Để tập được tư thế con thuyền, cơ thể chúng ta phải tạo được hình chữ V bằng cách nâng hai chân đến khi hai bàn chân cao hơn mắt, hai bàn tay giơ lên cao ngang vai, hai bàn tay úp vào nhau. 

Nhờ có bài tập này, hệ tiêu hóa được tác động và cải thiện khả năng tiêu hóa của mình. Đặc biệt là những cơ quan như thận, tuyến tiền liệt, ruột,…

Tư thế con thuyền
Tư thế con thuyền

Tư thế cánh cung

Giống như tên gọi, tư thế cánh cung được tạo thành khi mặt nâng ngửa về phía trước, tay đưa ra phía sau và kéo lấy phần cổ chân. Chúng ta nên giữ tư thế trong vòng 15-20 giây, sau đó thả ra và thư giãn.

Hoạt động này mang lại tác động chủ yếu lên vùng bụng và cổ, giúp chúng ta tiêu hóa dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, tư thế còn giúp cơ thể dẻo dai nhờ việc kéo dãn toàn bộ phía trước của cơ thể.

Tư thế cánh cung
Tư thế cánh cung

Tư thế cây cầu

Bài tập tiếp theo đơn giản mà hiệu quả đó chính là tư thế cây cầu. Chúng ta thực hiện bằng cách nằm thẳng trên sàn, sau đó dần dần nâng mông cho đến khi đùi song song với mặt đất. Sau đó chúng ta giữ động tác này trong 30 giây.

Tuy động tác đơn giản nhưng lại mang đến những tác dụng hiệu quả về hệ tiêu hóa. Tư thế kích thích hoạt động của nhiều cơ quan như tuyến giáp, bụng, phổi, hỗ trợ tiêu hóa, giúp cải thiện các vấn đề như đau bụng, đau lưng.

Tư thế cây cầu
Tư thế cây cầu

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế thường được sử dụng để cải thiện hệ tiêu hóa tiếp theo đó là tư thế rắn hổ mang. Động tác được thực hiện bằng cách ban đầu chúng ta nằm sấp, sau đó từ từ nâng người lên cao và ngửa ra phía sau.

Động tác giúp kéo dãn phần lớn các cơ vùng bụng, kích thích các cơ quan thực hiện chức năng của chúng. Hơn nữa, bài tập còn giúp hỗ trợ về đau lưng, xoa dịu cơn đau của đau thần kinh tọa.

Tư thế rắn hổ mang
Tư thế rắn hổ mang

Tư thế thòng lọng

Tư thế thòng lòng có vẻ phức tạp hơn những động tác trên nhưng chúng lại mang đến những tác dụng bất ngờ đối với hệ tiêu hóa. Bắt đầu bằng việc ngồi xổm, sau đó chúng ta xoay người sang trái sao cho cánh tay phải vòng ra phía sau, tay trái móc qua phần đùi phải và gặp nhau ở phần mông trái.

Như thế, động tác giúp cơ thể kéo dãn tối đa, cụ thể là những phần như mắt cá chân, đùi, xương sống và đặc biệt là cơ phần bụng. Từ đó tư thế giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. 

Tư thế thòng lọng
Tư thế thòng lọng

Tư thế con cào cào

Tư thế con cào cào có phần giống với tư thế rắn hổ mang. Tuy nhiên thay vì nâng người cao thì tư thế con cào cào chỉ nâng người ở tầm trung và đưa 2 tay về phía sau, chân duỗi thẳng và nâng từ từ chân lên cao khoảng 2-5 nhịp.

Một phần động tác tác động đến vùng mông, vùng sau cánh tay giúp cơ thể chắc khỏe. Bên cạnh đó, nhờ có động tác tư thế con cào cào mà vai, ngực, bụng, đùi cũng được kéo dãn và giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

Tư thế con cào cào
Tư thế con cào cào

Bên cạnh một chế độ tập luyện đều đặn, chúng ta nên kết hợp với một chế độ dinh dưỡng khoa học để đạt được hiệu quả tốt nhất giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa như sữa chua, táo, sữa lên men… để bổ sung thêm lượng vi khuẩn có lợi, cung cấp thêm chiến binh để chiến đấu với những tác nhân ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Một trong số những sản phẩm tiện lợi, cung cấp một lượng lớn vi khuẩn có lợi được nhiều người tin dùng là men vi sinh Progermila. Với lượng probiotics dồi dào, khoảng hơn 2 tỷ chiến binh lợi khuẩn, Progermila giúp không chỉ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa mà còn tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tránh xa bệnh tật.

Men vi sinh Progermila
Men vi sinh Progermila

Progermila-người bạn đồng hành cùng sức khỏe hệ tiêu hóa của bạnHy vọng những bài tập trên có thể giúp bạn bổ sung thêm vào các bài tập hàng ngày của mình để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Chúc bạn luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh!

Nổi bật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *