Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

Có nên dùng men vi sinh khi uống kháng sinh không?

Mục lục

Men vi sinh là sản phẩm giúp hỗ trợ, cải thiện hệ tiêu hóa của bé và của gia đình. Nhưng có nên dùng men vi sinh cho bé khi uống kháng sinh không? Cùng Progermila tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây. Ba mẹ cùng theo dõi ngay nhé!

1. Tại sao cần bổ sung men vi sinh khi bé đang uống kháng sinh

Việc sử dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn sẽ quét sạch hầu hết các loại vi khuẩn có trong đường ruột, bao gồm cả vi khuẩn có hại và có lợi. Khi đó, hệ vi sinh đường ruột sẽ bị mất cân bằng và ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ. Một số tác động thường gặp gây nên bởi sự mất cân bằng này là tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón…

Kháng sinh tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn
Kháng sinh tiêu diệt cả hại khuẩn và lợi khuẩn

Vì vậy, để khắc phục những triệu chứng, những tác dụng không mong muốn, trong đơn thuốc của bác sĩ sẽ thường kê thêm men vi sinh cùng với kháng sinh. Men vi sinh cung cấp thêm một lượng lợi khuẩn khổng lồ giúp thiết lập lại hệ cân bằng đường ruột. Từ đó, hàng rào miễn dịch cũng được xây dựng lại, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp bé ăn uống ngon miệng và phát triển tốt hơn.

Nên bổ sung men vi sinh cho bé khi đang dùng kháng sinh
Nên bổ sung men vi sinh cho bé khi đang dùng kháng sinh

2. Cách dùng men vi sinh đúng và đủ cho bé khi dùng kháng sinh

Trong đơn thuốc của bác sĩ thường sẽ kê men vi sinh cùng với kháng sinh, nhưng cách dùng và thời điểm dùng thì thường không được chú ý. Vì vậy, cùng Progermila theo dõi cách dùng men vi sinh đúng và đủ cho bé khi dùng kháng sinh nhé!

Trước hết, mẹ nên quan tâm đến thời điểm bổ sung men vi sinh khi bé đang uống kháng sinh. Nhiều bà mẹ thường dùng men vi sinh ngay sau khi bé uống kháng sinh. Điều đó sẽ khiến men vi sinh mất đi tác dụng vốn có của chúng. Bởi kháng sinh sẽ tiêu diệt hết cả lợi khuẩn mà men vi sinh mới nạp thêm vào đường ruột. Như vậy, thời điểm phù hợp để mẹ bổ sung men vi sinh là khoảng ít nhất 1 tiếng sau khi bé dùng kháng sinh.

Thời điểm mẹ nên dùng men vi sinh cho bé khoảng sau ít nhất 1 tiếng
Thời điểm mẹ nên dùng men vi sinh cho bé khoảng sau ít nhất 1 tiếng

Hơn nữa, nhiều loại men vi sinh sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì thế mẹ nên tránh pha men vi sinh trong nước nóng, sữa, cháo nóng…Khi ấy, hoạt động của men vi sinh sẽ bị giảm dần do số lượng thành viên lợi khuẩn trong men bị tiêu diệt.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả nhất, sau khi bổ sung men vi sinh cho bé đến khi hết các triệu chứng, ,mẹ nên dùng thêm cho bé một thời gian để hệ tiêu hóa của bé phục hồi tốt nhất và phòng ngừa các trường hợp liên quan đến hệ tiêu hóa.  

3. Nên lựa chọn men vi sinh nào để uống cùng kháng sinh

Một số tiêu chí giúp mẹ lựa chọn kháng sinh phù hợp để uống khi dùng kháng sinh là:

  • Nhà sản xuất uy tín: Trước tiên, với bất kỳ sản phẩm nào, nhà sản xuất uy tín luôn là lựa chọn ưu tiên để đánh giá sản phẩm. Mẹ nên chọn men vi sinh có nhà sản xuất uy tín, thông tin sản xuất rõ ràng cho bé nhé!
  • Chứa đa dạng các chủng lợi khuẩn: Với lượng lợi khuẩn lớn, đặc biệt những chủng phát huy tác dụng mạnh như Lactobacillus, Bacillus subtilis, Bacillus clausii và Saccharomyces boulardii… mà men vi sinh cung cấp, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của bé đều sẽ được cải thiện.
  • Đặc biệt, nên chọn men vi sinh chứa lợi khuẩn dạng bào tử: Bởi lẽ, khi ở dạng bào tử, lợi khuẩn được khoác một chiếc áo giáp, có thể vượt qua được dịch vị của dạ dày cũng như một phần tránh khỏi được sự tiêu diệt của kháng sinh.

Progermila là một trong số những loại men vi sinh đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên. Vì thế, không ngạc nhiên khi Progermila là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bà mẹ trong tủ thuốc của gia đình. Với khoảng hơn 2 tỉ vệ binh Bacillus clausii, đặc biệt là ở dạng bào tử, men vi sinh Progermila có thể vượt qua acid dạ dày, sống sót qua điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt để mang lại số lượng lợi khuẩn tốt nhất để cải thiện hệ miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể.

Men vi sinh Progermila
Progermila- Không lo tiêu chảy, chẳng ngại kháng sinh

Khi trẻ uống kháng sinh, ba mẹ nên lựa chọn men vi sinh phù hợp và bổ sung vào đúng thời điểm. Theo dõi Progermila để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ và bé nhé!

Nổi bật

Trẻ có sức đề kháng kém dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ

Khi số lượng hại khuẩn vượt quá ngưỡng cho phép, lớn hơn số lượng lợi khuẩn sẽ gây ra tình trạng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh hại khuẩn là gì? Làm cách nào để duy trì trạng thái cân bằng hệ vi sinh đường ruột? Cùng Progermila tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *