Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

Colic ở trẻ sơ sinh và những phương pháp xử trí hiệu quả

Mục lục

Tiếng khóc và những em bé sơ sinh là những điều không thể thiếu trong giai đoạn đầu chăm sóc bé. Tuy nhiên, bé khóc liên tục trong ngày và kéo dài hàng tuần thì đó là dấu hiệu của Colic mà ba mẹ cần đặc biệt lưu ý. Vậy Colic là gì và có những cách xử trí Colic như thế nào? Hãy cùng Progermila tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây. 

1. Thế nào là Colic ở trẻ sơ sinh

Colic hay cách gọi khác là khóc dạ đề là một hiện tượng sinh lý ở trẻ em mà ba mẹ nên quan tâm. Colic được coi là tình trạng khá phổ biến bởi cứ 100 bé sinh ra thì có khoảng 40 bé mắc colic.

Thế nào là Colic ở trẻ sơ sinh
Thế nào là Colic ở trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ mắc colic thường ở trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi và có biểu hiện khóc một cách khó kiểm soát hơn 3 tiếng mỗi ngày, hơn 3 ngày mỗi tuần. Đây cũng là yếu tố quan trọng ba mẹ cần lưu ý để phát hiện sớm tình trạng của bé. 

2. Biểu hiện của colic ba mẹ nên chú ý

Một dấu hiệu quan trọng của Colic là bé khóc một cách liên tục với thời gian lớn hơn 3 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, còn có những đặc điểm như sau:

  • Mặt đỏ, bụng ưỡn căng lên, chân tay có chút lạnh…là những dấu hiệu khi bé khóc dạ đề.
  • Đặc biệt, bé sẽ khóc tại các thời điểm khác nhau, dù bé đang chơi đùa vui vẻ với gia đình, vừa ăn cơm no,… và thường xuất hiện vào ban đêm.
  • Hơn nữa, Colic xảy ra chỉ là tạm thời, bé sẽ hết sau khoảng 5-6 tháng nên ba mẹ chỉ cần tìm phương pháp phù hợp cho bé là có thể cải thiện tình trạng này.
Biểu hiện của Colic mà ba mẹ cần chú ý
Biểu hiện của Colic mà ba mẹ cần chú ý

3. Nguyên nhân của Colic và những nhầm lẫn

Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến tình trạng Colic ở trẻ vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy nhiên, một số ý kiến của nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ đặc biệt giữa Colic với sức khỏe đường ruột.Một số thí nghiệm đã chỉ ra cụ thể tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn đến Colic ở trẻ. 

Tuy nhiên ba mẹ tránh nhầm lẫn khi bé khóc do đói, do mệt mỏi hay do bị đau ở bất kỳ bộ phận nào. Khi đó, ba mẹ cần kiểm tra và kịp thời đưa bé đi khám để tránh những trường hợp xấu nhất. 

4. Cách xử trí cho bé khi bị Colic

Khi bé khóc liên tục, thậm chí bé có thể giãy giụa, ba mẹ có thể áp dụng một số phương pháp để làm dịu cơn quấy khóc của bé như:

Tập luyện cho bé:

Massage nhẹ vùng bụng cho bé, giúp bé dễ tiêu và thoải mái hơn, từ đó giảm quấy khóc.

Thay đổi chế độ ăn cho bé: 

Tùy vào việc bé uống sữa mẹ hay sữa bình mà mẹ có sự thay đổi cho phù hợp. 

  • Với trẻ bú sữa mẹ, mẹ thử hạn chế một số thực phẩm có thể gây dị ứng để xem tình trạng quấy khóc của bé có giảm bớt không. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thay đổi này phù hợp với bà mẹ có những bệnh như viêm phế quản, viêm mũi dị ứng…và bé cũng nhiễm những bệnh này.
  • Với bé dùng sữa công thức, ba mẹ tham khảo và lựa chọn sữa phù hợp nhất với con giúp bé phát triển tốt, từ đó bé thấy thoải mái và hạn chế khóc.

Thay đổi môi trường:

Ba mẹ có thể sử dụng nhạc nhẹ nhàng, thay đổi không gian… để giúp bé dịu đi cơn quấy khóc.

Đặc biệt, sử dụng men vi sinh: 

Từ mối liên hệ giữa việc bé bị Colic với vấn đề sức khỏe đường ruột, men vi sinh là sự lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ men vi sinh giúp bé có một đường ruột khỏe mạnh, hạn chế quấy khóc. Một trong những loại men vi sinh được lựa chọn nhiều nhất và giữ trọn lòng tin của nhiều bà mẹ là Progermila.

Men vi sinh Progermila giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, bổ sung hơn 2 tỷ chiến binh lợi khuẩn. Từ đó, Progermila giúp bé tăng cường sức đề kháng và phát triển một cách toàn diện nhất.

Progermila-người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bé
Progermila-người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bé

Hiểu đúng và hiểu rõ về Colic ở trẻ sơ sinh sẽ giúp ba mẹ có cách xử trí phù hợp nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong mùa dịch Covid đang quay trở lại như hiện nay!

Nổi bật

Trẻ có sức đề kháng kém dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ

Khi số lượng hại khuẩn vượt quá ngưỡng cho phép, lớn hơn số lượng lợi khuẩn sẽ gây ra tình trạng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh hại khuẩn là gì? Làm cách nào để duy trì trạng thái cân bằng hệ vi sinh đường ruột? Cùng Progermila tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *