Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

Đi ngoài phân đen sau uống rượu bia có nguy hiểm không?

Mục lục

Ai cũng biết rượu bia có hại cho sức khỏe nhưng nó lại là những đồ uống không thể thiếu trong các cuộc gặp gỡ để tăng thêm những cảm xúc thăng hoa, kết nối mọi người. Từ đó, rượu bia gây ảnh hưởng không tốt lên sức khỏe con người, trực tiếp nhất là trên hệ tiêu hóa. Nhiều người gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, và lo lắng hơn khi đi ngoài phân đen sau uống rượu bia. Cùng tìm hiểu về tình trạng này qua bài viết dưới đây!

Tại sao đi ngoài phân đen sau uống rượu bia

Maàu đen của phân có thể gặp trong các trường hợp sau khi bổ sung sắt, ăn tiết canh…Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho sự xuất huyết đường tiêu hóa. Kèm với đó là tình trạng phân nát, lỏng, mùi khắm.

Khi cơ thể sử dụng nhiều rượu bia trong một thời gian dài nó sẽ tác động tới hệ thần kinh giao cảm chi phối hoạt động của dạ dày và ruột: làm rối loạn hấp thu nước, chất dinh dưỡng, làm chết một lượng lớn lợi khuẩn đường ruột, bào mòn niêm mạc ruột non, đại tràng.

Uống rượu bia trong thời gian đầu sẽ gây nên những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như táo tiêu bất thường, đau bụng, nôn mửa…Do rượu có chứa ethanol sau khi vào cơ thể một phần sẽ biến đổi thành acetaldehyd, đây là một chất có hại cho cơ thể. Acetaldehyd kích thích niêm mạc các cơ quan tiêu hóa, lâu ngày có thể bào mòn, làm xuất huyết đường tiêu hóa gây nên hiện tượng phân đen sau uống rượu bia.

Ngoài ra đồ ăn trong các bữa nhậu thường có chứa quá nhiều dầu mỡ, đạm, ít chất xơ gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa, góp phần làm quá tải cho hệ tiêu hóa.

Đi ngoài phân đen sau uống rượu bia có nguy hiểm không

Đi ngoài phân đen là một dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng xuất huyết tiêu hóa nên khá nghiêm trọng. Tuy nhiên với các bệnh khác nhau thì mức độ nguy hiểm cũng khác. Nếu tình trạng chảy máu ít và tần suất nhỏ thì sẽ bớt nguy hiểm và khả năng kiểm soát được bệnh cao hơn. 

Đối với các trường hợp tổn thương nặng xuất huyết nhiều hay các trường hợp cảnh báo cho bệnh ung thư đại tràng việc điều trị sẽ khó khăn và thậm chí tính mạng cũng bị đe dọa. 

Các bệnh đi thường mắc kèm gây nên đi ngoài phân đen sau uống rượu bia:

Những ổ viêm loét đại tràng gây nên chứng đi ngoài phân đen sau uống rượu bia

Viêm loét đại tràng đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng như vi khuẩn, do dùng kháng sinh, do chế độ ăn uống và một phần không nhỏ là do dùng rượu bia dài ngày.

Trong những đợt điều trị tình trạng viêm đại tràng có thể thuyên giảm. Khi dùng rượu bia các biểu hiện như đau bụng, lúc táo lúc tiêu xuất hiện ngay sau những bữa nhậu. Đồng thời các ổ viêm loét trở nên nặng hơn, dẫn đến xuất huyết tại ổ viêm và biểu hiện thấy đi ngoài phân đen. Nếu tiếp tục không điều trị có thể tiến triển tới thủng đại tràng.

Đi ngoài phân đen sau khi uống rượu bia do xuất huyết dạ dày

Điều này liên quan đến hội chứng Mallory Weiss, xảy ra ở những người nghiện rượu, bao gồm nôn ra máu và đi ngoài phân đen do xuất huyết.

Sau khi uống rượu bia niêm mạc dạ dày bị kích thích và tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân ngoài nôn ra máu tươi, đi ngoài phân đen sẽ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, mạch đập yếu…khi mất máu quá nhiều. Nếu không kiểm soát tình trạng rượu bia bệnh sẽ không thể giảm được.

Bệnh trĩ

Đi ngoài ra máu vẫn hay thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Các chất có hại trong rượu bia sẽ làm các búi trĩ căng phồng, hậu môn nóng rát, khó chịu. Trong các trường hợp được ghi nhận, có trường hợp máu chảy thành tia.

Bổ sung lợi khuẩn bảo vệ hệ tiêu hóa trước tác động của rượu bia

Đường ruột chúng ta chứa vô vàn các loại vi khuẩn, có cả vi khuẩn có lợi và có hại. Tỷ lệ vàng là 85% vi khuẩn có lợi-15 % vi khuẩn có hại. Lợi khuẩn có vai trò lớn trong quá trình tiêu hóa, chúng vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại vừa tạo ra vitamin K, các acid béo chuỗi ngắn, folate.

Các nghiên cứu cho thấy nếu bổ sung một số chủng men vi sinh đặc biệt sẽ có hiệu quả trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, sản xuất ra các enzyme tiêu hóa làm giảm đi các chứng đầy bụng khó tiêu sau khi bổ sung quá nhiều đạm trong các bữa tiệc, ngăn ngừa và giảm thiểu tiêu chảy

Trong khi điều trị các bệnh lý viêm loét đại tràng, việc sử dụng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Khi đó cần bù đắp lại lượng lợi khuẩn đã mất để bảo vệ đường ruột.

Ngoài ra cần dừng uống rượu bia và đi đến cơ sở y tế kiểm tra khi có các dấu hiệu xuất huyết nặng.

Men vi sinh Progermila

Men vi sinh Progermila
Men vi sinh Progermila

Sản phẩm men vi sinh Progermila với 2 tỷ bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii được sản xuất với công nghệ BFS đảm bảo men được sản xuất với chất lượng tốt nhất, đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ đường ruột trước tác động của rượu bia.

Bacillus clausii là lợi khuẩn có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra chủng lợi khuẩn này còn có khả năng kháng kháng sinh nên có thể sử dụng đồng thời cùng kháng sinh mà không lo số lượng lợi khuẩn bị giảm đi do kháng sinh tiêu diệt.

Men ở dạng bào tử nên tính ổn định cao, đi qua được dạ dày mà không bị ảnh hưởng bởi sự phá hủy của acid dịch vị. Dạng bào tử còn có khả năng kháng nhiệt độ lên đến 80 độ C, đảm bảo men sống tốt ở điều kiện bảo quản thông thường trong thời gian dài.

Công nghệ BFS là công nghệ sản xuất hiện đại, hoàn toàn khép kín, nhanh, không có tác động của con người, giảm thiểu tối đa sự xâm nhập của các vi khuẩn trong không khí. Từ đó các ống men được sản xuất ra với chất lượng tốt nhất mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Bạn đồng hành cùng người bị đi ngoài phân đen sau uống rượu bia – có men vi sinh Progermila

Nổi bật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *