Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

Lựa chọn probiotic cho người bệnh tiêu chảy

Mục lục

Probiotic là các loại nấm men hoặc vi khuẩn sống có lợi cho hệ tiêu hóa. Chế phẩm có vai trò quan trọng trong việc gia tăng lợi khuẩn, bảo vệ niêm mạc ruột và điều trị tiêu chảy. Vậy lựa chọn probiotic có người bệnh tiêu chảy như thế nào, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Probiotic giúp đường ruột khỏe mạnh, chống lại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa
Probiotic giúp đường ruột khỏe mạnh, chống lại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Vai trò của probiotic trong phòng và điều trị tiêu chảy

Probiotic giúp tăng cường hệ miễn dịch, thay đổi môi trường trong ruột và chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh đường tiêu hóa. Từ đó, điều chỉnh sự mất cân bằng của quần thể vi sinh và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.

Trong các trường hợp tiêu chảy nặng, nên phối hợp phương pháp bổ sung probiotic với các biện pháp bù nước và điện giải. Điều trị phối hợp giúp đẩy lùi triệu chứng trong 24 giờ đầu tiên và giảm thời gian nằm viện.

Lựa chọn probiotic trong các loại bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Probiotic là “trợ thủ đắc lực” trong điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ, đặc biệt là tiêu chảy do virus rota. Đây là loại virus tiết ra độc tố phá hủy niêm mạc ruột nhờ gắn vào thành ruột. 

Với cơ chế gắn chặt vào thành ruột mà không gây tổn thương tế bào ruột, probiotic giúp ngăn cản hoạt động của rota virus. Chế phẩm có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian khởi phát bệnh nếu sử dụng đúng vào thời điểm nhiễm trùng. Cụ thể, dùng probiotic có thể rút ngắn các triệu chứng do tiêu chảy từ nửa ngày đến hai ngày. 

Các chủng men mang lại hiệu quả cao trong điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ như Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus reuteri và lựa chọn tốt nhất là nấm men Saccharomyces boulardii (S. boulardii). Men vi sinh có chứa nấm men S. boulardii an toàn cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ở Việt Nam, để phòng và điều trị tiêu chảy, S. boulardii là loại men duy nhất được Hội Nhi khoa Việt Nam khuyên dùng cho trẻ dưới 2 tuổi với liều từ 200 – 250 mg/ngày. Đặc biệt, chủng men này không gây bất kỳ tác dụng không mong mong muốn nào trên đối tượng sử dụng.

Probiotic giúp đường ruột khỏe mạnh, chống lại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa
Probiotic giúp đường ruột khỏe mạnh, chống lại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

Vi khuẩn clostridium difficile là nguyên nhân chính gây tiêu chảy do sử dụng kháng sinh, làm phá vỡ và làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, gây tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc viêm ruột. Một số loại kháng sinh thường gây tình trạng tiêu chảy như clindamycin, ampicillin, cephalosporin và erythromycin.

Trái ngược với ý nghĩa “tiêu diệt tất cả” của kháng sinh, probiotic có nghĩa là “mang lại sự sống”. Các chủng lợi khuẩn đã mất do bị kháng sinh tiêu diệt sẽ được bù đắp nhờ bổ sung probiotic, từ đó đẩy lui các triệu chứng và giảm số lần đi vệ sinh. Ngoài ra, chế phẩm giúp đào thải mầm bệnh, tổng hợp chất kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch cho cơ thể. 

Saccharomyces boulardii (S. boulardii), Lactobacillus rhamnosus GG và Lactobacillus là các chủng men thường dùng trong điều trị tiêu chảy. Bạn nên dùng men vi sinh cách 2 giờ sau khi sử dụng kháng sinh để tránh lợi khuẩn làm giảm hiệu quả của thuốc.

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn Clostridium difficile

Clostridium difficile (C.difficile) là vi khuẩn tồn tại trong đất, nước, phân, không khí và thậm chí trong cả ruột non nhưng không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa. Khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, C.difficile phát triển mạnh, gây tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng.

Trong điều trị nhiễm khuẩn C.difficile, S. boulardii là chủng men có hiệu quả điều trị cao nhất nhờ thúc đẩy kháng thể IgG và IgA. Từ đó, tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch và chống lại vi khuẩn.

Tiêu chảy do nhiễm khuẩn Clostridium difficile
Tiêu chảy do nhiễm khuẩn Clostridium difficile

Tiêu chảy ở khách du lịch

Đi xa, thay đổi môi trường và sinh hoạt, từ đó tăng nguy cơ tiếp xúc với các vi khuẩn lạ là nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở khách du lịch. Vi khuẩn hay gặp nhất là Enterotoxigenic Escherichia coli (ETEC) với các triệu chứng điển hình như đau bụng, đi ngoài phân lỏng…

Đối với trường hợp tiêu chảy ở khách du lịch, thường dùng các chủng men  S.boulardii, Bifidobacterium bifidum và Lactobacillus acidophilus để cải thiện triệu chứng. Sử dụng men vi sinh trong mỗi chuyến đi, các lợi khuẩn trong chế phẩm sẽ chiếm chỗ tại niêm mạc ruột, tiết ra các chất kháng khuẩn và thúc đẩy chức năng ngăn chặn của màng nhầy ruột.

Tiêu chảy ở khách du lịch
Tiêu chảy ở khách du lịch

Các loại tiêu chảy khác

  • Hội chứng ruột kích thích (IBS): Hội chứng ruột kích thích đặc trưng bởi các triệu chứng tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau. Lợi khuẩn Saccharomyces boulardii giúp điều trị và ngăn ngừa IBS. Ngoài ra, có thể phối hợp thêm chủng men Bifidobacterium và các chất xơ.
  • Bệnh viêm ruột (IBD): S. boulardii thường được khuyên dùng cho IBD.

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy bằng men vi sinh

Men vi sinh progermila chứa 2 tỷ bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii hỗ trợ tiêu hóa, chống loạn khuẩn và giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Chế phẩm được chỉ định trong các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh hoặc các rối loạn tiêu hóa cấp, mạn ở cả trẻ em và người lớn. Tham khảo thêm tại https://progermila.vn/ 

Men vi sinh Progermila
Men vi sinh Progermila

Nổi bật

Trẻ có sức đề kháng kém dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ

Khi số lượng hại khuẩn vượt quá ngưỡng cho phép, lớn hơn số lượng lợi khuẩn sẽ gây ra tình trạng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh hại khuẩn là gì? Làm cách nào để duy trì trạng thái cân bằng hệ vi sinh đường ruột? Cùng Progermila tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *