Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

Vai trò của men vi sinh trong điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mục lục

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, là một trong những căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa. Theo thống kê, có đến 10 – 20% dân số mắc phải hội chứng này với các triệu chứng điển hình như đau bụng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy…

Các chuyên gia cho rằng men vi sinh sẽ là một giải pháp tối ưu để cải thiện tình trạng trên. Vậy men vi sinh là gì, men vi sinh có vai trò gì trong điều trị hội chứng ruột kích thích? Cùng Progermila tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé!

Hình ảnh đại tràng bị co thắt – hội chứng ruột kích thích (IBS)

1. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, đây là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa ở cả người lớn và trẻ em. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này.

Hệ vi sinh đường ruột

Ngoài ra, có thể còn có một số nguyên nhân khác như stress, ăn thức ăn lạ, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh… Các yếu tố này cũng tác động lên hệ vi sinh đường ruột, gây tình trạng loạn khuẩn.

Triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ruột kích thích là đau bụng. Có những cơn đau quặn, cảm giác như chuột rút. Cơn đau thường được cải thiện sau khi đi đại tiện. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác về tiêu hóa như:  đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy liên tục hoặc luân phiên…

Biểu hiện đau bụng khi mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Từ các nguyên nhân trên, ta có thể thấy rằng hệ vi sinh đường ruột chính là những hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi những dị nguyên lạ. Để hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất, hệ vi sinh đường ruột cần duy trì một tỷ lệ 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Khi đường tiêu hóa của chúng ta bị tấn công bởi các dị nguyên, số lượng vi khuẩn có hại tăng lên, lấn áp vi khuẩn có lợi hoạt động và phát triển. Từ đó gây ra hiện tượng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Do đó, việc sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn, lập lại cân bằng cho hệ vi sinh, tạo một hệ miễn dịch chắc khỏe được đánh giá là một trong những liệu pháp điều trị đơn giản mà hiệu quả nhất trong trường hợp này.

2. Men vi sinh có vai trò gì trong điều trị hội chứng ruột kích thích?

Men vi sinh (còn gọi là Probiotic), là chế phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi trong hệ tiêu hóa. Trong quá trình ăn uống, các vi khuẩn có lợi giúp lên men thức ăn, hình thành axit lactic tạo môi trường axit làm hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Từ đó giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Men vi sinh chứa các vi khuẩn có lợi

Khi cơ thể không tự tạo được lợi khuẩn thì bổ sung men vi sinh sẽ là giải pháp tốt nhất giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột theo cơ chế:

  • Tăng số lượng lợi khuẩn, giảm số lượng hại khuẩn, đưa hệ vi sinh trở về trạng thái ổn định 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn.
  • Kìm hãm sự phát triển, hình thành độc tố của các vi khuẩn có hại.
  • Tạo hệ miễn dịch chắc khỏe.
  • Giảm sinh hơi trong ống tiêu hóa. Từ đó giúp giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

3. Lựa chọn men vi sinh nào cho hợp lý?

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những người mắc hội chứng ruột kích thích sẽ bị giảm hẳn lợi khuẩn Bacillus clausii và Lactobacillus, các hại khuẩn Streptococcus, Clostridium tăng đột biến. Vì vậy, việc đánh đúng trọng tâm, bổ sung đúng loại lợi khuẩn đang bị suy giảm sẽ là chìa khóa để mở đường cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Progermila-người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bé
Progermila-người bạn đồng hành cùng sức khỏe của bé

Men vi sinh Progermila giúp bổ sung 2 tỷ bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii giúp ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại, làm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là một chủng lợi khuẩn đặc biệt, có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa như: chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu, táo bón, tiêu chảy

Ngoài ra, men vi sinh Progermila được sản xuất theo dạng ống uống nhỏ gọn nên bảo đảm vô khuẩn, có thể dễ dàng mang đi mọi nơi, dùng mọi lúc.

=> Xem thêm tại: https://progermila-bo-sung-men-vi-sinh-loi-cho-tieu-hoa 

Sử dụng men vi sinh được coi là liệu pháp đầu tay trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là hội chứng ruột kích thích (IBS). Bổ sung lợi khuẩn đúng liều, đúng thời điểm sẽ giúp cơ thể có một hệ miễn dịch vững chãi, không phải lo lắng sự tấn công của các hại khuẩn!

Nổi bật

Trẻ có sức đề kháng kém dễ bị loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ

Khi số lượng hại khuẩn vượt quá ngưỡng cho phép, lớn hơn số lượng lợi khuẩn sẽ gây ra tình trạng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Vậy nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh hại khuẩn là gì? Làm cách nào để duy trì trạng thái cân bằng hệ vi sinh đường ruột? Cùng Progermila tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé!

Xem thêm >>

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *